“Bóc phốt” những sai lầm khi học Tiếng Anh

Bạn băn khoăn vì sao mình đã dành rất nhiều thời gian để “cày ngày cày đêm” môn tiếng Anh mà trình độ vẫn không cải thiện như dự kiến? Nếu mãi chưa giỏi tiếng Anh, bạn thử xem liệu mình có mặc phải những lỗi mà những người học hay gặp phải dưới đây không nhé!

 

  1. Quá tập trung vào ngữ pháp

Tiếng Anh thực chất là một môn học thiên về kỹ năng nhưng phần lớn chúng ta lại đang học tiếng Anh vô cùng “lý thuyết”.

Và các bạn cũng biết những môn học lý thuyết như: Sử, Địa, Văn,…. Có tính chất:

  • Học thuộc lòng lí thuyết
  • Có thể học thuộc một cách nhanh chóng
  • Dễ dàng quên đi sau một thời gian ngắn

Hẳn bạn đã quen thuộc với việc trước mỗi kỳ thi đối với môn học lý thuyết, bạn chỉ dành vài ngày để ôn luyện trước khi thi là có thể làm bài ngon lành. Nhưng chỉ sau vài ngày sau đó bạn sẽ quên hết những kiến thức mình đã học được.

Đó là lý do vì sao chúng ta không nên học tiếng Anh một cách lý thuyết mà nên kết hợp với việc vận dụng lý thuyết đã để học áp dụng vào làm bài tập. Và phải liên tục ôn tập và luyện tập thường xuyên để có thể làm bài một cách nhuần nhuyễn.

  1. Bỏ qua ngữ âm và trọng âm

Khi học từ vựng nhiều bạn chỉ chú tâm vào nghĩa của từ mà không chú trọng đến phần ngữ âm và trọng âm. Trong khi đề thi THPT Quốc Gia, phần ngữ âm và trọng âm chiếm mỗi phần 2 câu tương đương với gần 1 điểm. Chúng ta nên học từ vựng một cách bài bản để tránh việc mất điểm không đáng có ở những phần này.

  1. Học từ vựng sai cách

Với cách học truyền thống của người Việt, nếu học thuộc từ vựng là một chuyện đơn giản bởi rất nhiều bạn chăm chỉ “cày” từ mới hàng ngày. Tuy nhiên, sau vài ngày những từ còn đọng lại trong đầu bạn không còn bao nhiêu.

Giải pháp ở đây là học từ vựng theo chủ đề, đây cũng là cách mà rất nhiều bạn học lựa chọn. Nếu bạn yêu thích chủ đề nào, hãy tập trung vào chủ đề đó trước. Có thể là phim ảnh, thể thao, ca nhạc,… Chẳng hạn với bộ từ vựng về ẩm thực, khi đi ăn, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều món khác nhau chứ không chỉ có một món duy nhất. Do đó theo cách này bạn sẽ dễ phản xạ với từ mới hơn, dẫn đến việc nhớ từ được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể học từ vựng qua những đề thi đã từng luyện hay những bài tập đã làm. Qua đó, bạn có thể nhớ cách dùng của từ vựng đó, cũng như nhớ được dạng bài tập có từ vựng một cách hiệu quả.

  1. Chỉ học giáo trình dạy tiếng Anh chính quy

Hầu hết các bạn học sinh bắt đầu học tiếng Anh bằng sách giáo khoa, giáo trình tiếng Anh hợp quy chuẩn ở trường học, trung tâm. Vấn đề là tiếng Anh nói của người bản ngữ có thể rất khác so với những câu đúng chuẩn dạy trong sách. Lý thuyết ngữ pháp trong sách chính quy của nhà trường cũng không đủ chi tiết và “đủ” để có thể làm bài thi THPT Quốc Gia.

Để có thể nắm chắc lý thuyết ngữ pháp, bạn nên tìm tòi, nghiên cứu những sách chuyên đề, bộ tài liệu uy tín, chất lượng để học và tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.