Đừng đọc bài này, nếu không muốn biết cách ôn thi Ngữ Văn học kì I hiệu quả nhất

Từ ngàn đời xưa, ông cha ta đã nói: “Văn ôn võ luyện”, vậy nên, cách để học tốt văn hiệu quả nhất là ôn luyện chăm chỉ. Kì thi học kì 1 sắp diễn ra, các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với môn Ngữ Văn hay chưa? Sau đây là một số điểm bạn cần lưu ý để ẵm trọn 9 điểm môn Ngữ Văn.

1. Đề thi học kì ra thế nào, đề cương ôn tập như thế

Có quá nhiều kiến thức cần học nên để ôn thi học kì môn Ngữ Văn, cả về phần Tiếng Việt lẫn phần văn bản. Chính vì vậy, để học được hết số lượng kiến thức như thế, các bạn học sinh cần tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào.

Làm quen với đề trước bằng cách xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề của trường mình thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

2. Học Văn theo ý, làm Văn theo ý

Tại sao các thầy cô luôn nhắc chúng mình phải lập dàn ý trước khi làm văn? Vì đây chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số kể cả khi các bạn không phải là người có năng khiếu học văn.

Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Đây chính là tác dụng tuyệt vời của việc lập dàn ý, nó giúp cho các bạn không bỏ sót ý, tránh gây mất điểm đáng tiếc.

Tuy vậy, có những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích cần các bạn phải học thuộc lòng chứ không thể học theo ý, hay nhớ một cách sơ sài được. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng.

3. Trình bày bài thật rõ ràng, sạch đẹp

Không chỉ nên chú ý về phần nội dung mà ngay cả mặt hình thức trình bày cũng cần phải chau chuốt. Vì vậy trong lúc ôn thi học kì môn Văn, các bạn cũng phải lưu ý một số điểm sau: Bố cục bài viết phải rõ ràng; các đoạn có độ dài vừa phải; mỗi đoạn có một ý chính đặt lên đầu đoạn nếu viết theo kiểu diễn dịch và đặt ở cuối đoạn nếu viết theo kiểu quy nạp. Chữ viết không nhất thiết phải đẹp nhưng phải rõ ràng, tránh viết quá nguệch ngoạc vì mất thời gian.

4. Phân bổ thời gian làm bài kiểm tra học kì hợp lí

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định số điểm của bạn. Nếu bạn có kiến thức nhưng bạn không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để xử lý phần viết thì việc viết thiếu, viết không đủ là chuyện thường xảy ra. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Vì vậy, hãy học cách phân bổ thời gian làm bài theo số điểm của câu.

Với câu Tiếng Việt thì các bạn chỉ nên dành tối đa là nửa tiếng để làm xong còn với câu làm văn thì nên lập dàn ý trong khoảng 5, 10 phút rồi mới viết bài để không bị thiếu ý nào.

Phân bổ thời gian phù hợp sẽ giúp các bạn không bị sa đà làm câu ít điểm mà quên làm câu nhiều điểm. Đến lúc cuối giờ lại cuống cuồng vắt chân lên cổ mà làm cũng không kịp.

Với bài hướng dẫn cách ôn tập học kì môn Văn này, mình tin rằng các bạn học sinh sẽ rút ra được một số kinh nghiệm cho mình. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài thi học kì môn Văn với số điểm cao nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.