Giải mã bí mật việc học trước quên sau với từ vựng Tiếng Anh

Bạn đã từng cảm thấy vô cùng khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh? Trong một đề thi mà trước mắt là hàng trăm, hàng ngàn từ mới mà bản thân chưa từng thấy bao giờ, hay lại học trước quên sau dù có cố gắng như thế nào. Vậy hãy điểm lại những sai lầm cơ bản mà rất nhiều bạn mắc phải khi học từ vựng.

 

1. Phát âm kém

Khi mà phát âm kém thì ngữ điệu và nhạc tính của tiếng Anh không “ngấm” được vào đầu bạn. Ví dụ: nếu mà một bài hát hay, bạn sẽ dễ dàng nhớ được giai điệu cũng như lời bài hát. Điều đó cũng tương tự như việc ghi nhớ một từ mới.

Ngoài ra, việc phát âm không đúng ngữ âm hoặc không đúng trọng âm sẽ khiến bạn nghe tiếng Anh không hiểu gì hoặc nói tiếng Anh cũng không ai hiểu được bạn, mặc dù bạn thuộc rất nhiều từ vựng.

 

2. Lười đọc

Khi mà bạn không đọc mà chỉ học từ vựng một cách vô hồn. THEO CÁC LISTS TỪ VỰNG, một bên là tiếng Anh và một bên là nghĩa tiếng Việt, bạn sẽ quên rất nhanh bởi vì bạn không đem từ vựng ra “thực chiến”. “Thực chiến” ở đây là đọc hiểu và nghe hiểu. Giống như việc đi bơi mà chỉ đừng trên bờ tập bơi, bạn sẽ không bao giờ có thể bơi được khi nhảy xuống nước.

3. Lười tra từ điển

Từ điển là công cụ đắc lực để học một ngôn ngữ mới, nó còn là một kho từ vựng đúng nghĩa. Vậy lười tra từ điển thì sao có thể học và nhớ lâu từ mới tiếng Anh?

Có những từ không tra từ điển, bạn sẽ không thể nhớ được. Ví dụ: Từ “Sombre” – đây là từ mình đã tra 11 lần đến lần thứ 12 mình mới nhớ được.

Tập tra từ điển Anh Anh giúp cho việc phát triển tư duy tiếng Anh

Khác với từ điển Anh Việt, nghĩa của 1 từ đơn giản chỉ là 1 từ tương đương bằng tiếng Việt. Với từ điển Anh Anh, nghĩa của 1 từ sẽ được diễn tả hoàn toàn bằng 1 câu tiếng Anh, một số từ đồng nghĩa, các ví dụ thực tế. Bạn sẽ học được rất nhiều từ chính từ điển, chứ không chỉ là một công cụ giải nghĩa.

Thành ngữ, cụm từ thường không thể dịch đúng bằng tiếng Việt

Khi sử dụng từ điển Anh Việt, nhiều lúc bạn sẽ không tra được nghĩa chính xác so với ngữ cảnh, hoặc không biết những từ đó dùng trong ngữ cảnh nào.

Đặc biệt với những thành ngữ (idiom), hoặc cụm động từ (phrasal verb), tốt nhất bạn nên sử dụng từ điển Anh Anh để hiểu chuẩn xác ngữ – nghĩa.

4. Không chọn lọc từ vựng để học

Trong các bài đọc, các từ vựng hay, dễ thuộc chỉ chiếm 1% – đó chính là các từ vựng giống tiếng Việt, giàu hình ảnh, âm thanh.

Hay việc học bất cứ từ vựng nào mà bạn bắt gặp. Đây không phải là sai lầm nghiêm trọng, nhưng nó làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn, vì bạn có thể tốn sức học các từ vựng KHÔNG THÔNG DỤNG, là các từ vựng hiếm khi bạn gặp lại hay sử dụng. Trong khi đó, có rất nhiều từ vựng thông dụng bạn cần biết và bắt buộc phải biết để có thể làm chủ được tiếng Anh nhanh chóng thì bạn lại không học.

5. Không biến việc học thành thói quen

Thay vì học nhồi nhét hay tuỳ hứng, hãy biến việc học từ vựng thành thói quen hàng ngày của bản thân mình.

Hãy thực hành đều đặn và thường xuyên. Việc bạn có thể ghi nhớ nhanh nhiều từ vựng trong thời gian ngắn nhưng vài ngày sau lại quên hết. Đó là vì bạn chỉ đưa những từ vựng đó vào bộ nhớ ngắn hạn của mình, nên khi bạn thường xuyên trau dồi và ôn tập lại từ vựng, não bộ bạn sẽ dần lưu trữ những từ đã học vào bộ nhớ dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.