Hàng triệu sĩ tử đạt kết quả tốt nhờ làm theo kế hoạch này

Các bạn học sinh thân mến, thời gian đếm ngược đến kì thi THPT quốc gia còn 6 tháng. Rất nhiều bạn có tâm lý chủ quan, chưa ôn gì, cũng chưa lên kế hoạch gì vào thời gian này, để rồi còn 1-2 tháng cuối mới bắt đầu vào guồng ôn luyện, dẫn đến việc học mệt mà kết quả không cao. Thay vì than vãn vì sao điểm thấp, thì hãy bắt tay làm theo kế hoạch này ngay từ bây giờ.

Lộ trình ôn thi Đại học cho Teen 12 sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính phổ biến và khoa học nhất phù hợp với mọi mức học lực:

  • Giai đoạn 1: Tạo nền kiến thức nền tảng.
  • Giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên đề – định hướng phương pháp.
  • Giai đoạn 3: Luyện đề tổng hợp – nâng điểm số đạt tối đa.

Vậy nên, nếu bạn không bắt đầu sớm ngay từ bây giờ sẽ không thể học kịp và có một kết quả như mong muốn được. Hãy cùng mình lên kế hoạch chi tiết cho 3 giai đoạn này nhé!

Giai đoạn 1: Tạo nền kiến thức nền tảng

Thường thì các bạn sẽ duy trì giai đoạn này trong 3 tháng để học tập và ôn luyện chắc chắn những kiến thức cơ bản. Hãy tập trung cao độ cho việc học các kiến thức căn bản, bám sát sách giáo khoa lớp 12.

Ngoài ra, để ôn chắc kiến thức, các bạn sẽ cần ôn kết hợp song song giữa lý thuyết và bài tập. Lưu ý, cần xử thật gọn và thật chắc từng mảng kiến thức, chứ không phải mỗi phần một ít, vậy thì các bạn sẽ không rút ra được kinh nghiệm, và cũng quên rất nhanh.

Nếu các bạn cảm thấy 3 tháng là quá dài, việc tăng cường đọc sách giáo khoa, tìm các tài liệu tham khảo liên quan đến chương trình lớp 12 như : sách luyện thi, video, audio bài giảng… cũng là cách hiệu quả để rút ngắn thời gian cho giai đoạn đấy!

Giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên đề – định hướng phương pháp.

Ôn luyện chuyên đề là việc bạn phải thống kê tất cả các chuyên đề quan trọng sẽ xuất hiện trong đề thi. Hệ thống chúng thành một sơ đồ dưới dạng sơ đồ tư duy, sau đó lên lịch học, mảng nào học trước, mảng nào học sau. Nắm chắc phần từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng thấp.

Định hướng phương pháp: Dù khó hay dễ, các bạn hơn thua nhau cũng chỉ là phương pháp. Nếu không tự tìm được những phương pháp giải bài tập cho riêng mình, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hệ thống kiến thức dày, mông lung không biết ôn gì, học gì, làm gì.

Các bạn chỉ nên bắt đầu giai đoạn này khi đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 – nắm chắc được hết các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Giai đoạn kéo dài trong vòng 2 tháng tiếp theo, các bạn cần nắm bắt được tất cả các dạng bài và định hướng cho bản thân phương pháp ôn thi phù hợp để thu nạp kiến thức hiệu quả.

Giai đoạn 3: Luyện đề tổng hợp – nâng điểm số đạt tối đa.

Đây là giai đoạn nước rút được thực hiện trong hai tháng cuối cùng. Kết thúc giai đoạn 2, các bạn cần nắm bắt mọi dạng bài, nâng cao từ vận dụng thấp đến vận dụng cao. Chinh phục điểm 9-10 trong đề thi.

Các bạn nên chia lịch, luyện tối thiểu từ 1 đến 2 đề trên 1 tuần/ 1 môn. Việc luyện đề này sẽ giúp các bạn làm quen được một đề thi hoàn chỉnh, tốc độ làm bài, tốc độ tư duy…

Quan trọng hơn cả, việc luyện đề sẽ giúp bạn biết được kiến thức mình bị hổng ở đâu để kịp thời bổ sung, tránh được những lỗi sai về cơ bản, về mẹo hay đánh lừa trong đề, hoàn thiện cách làm bài, thời gian làm bài hợp lí.

Các bạn chỉ còn tối đa 7 tháng nữa cho việc ôn luyện thi, vì thế hãy xuất phát ngay từ bây giờ để về đích thật nhanh nhé. Chúc các bạn thành công!!!!!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.