Khái quát văn học Việt Nam 1945 đến hết thế kỉ XX (Phần 2)

Chặng đường văn học với vô vàn những thành tựu nổi bật, in dấu đậm nét trong lòng người đọc. Để khái quát lại, mình xin chia sẻ bài viết này, giúp các bạn có thêm kiến thức về Văn học Việt Nam 1945 đến hết thế kỉ XX.
KHÁI QUÁT VĂN HỌC VIỆT NAM TỪ 1975 – HẾT THẾ KỈ XX
1. Hoàn cảnh sáng tác
– Lịch sử:
+ Với chiến thắng mùa xuân 1975, lịch sử dân tộc mở ra một thời kì mới – thời kì dân tộc, tự do và thống nhất đất nước. Tuy nhiên, từ sau năm 1975 – 1985, đất nước gặp muôn vàn khó khăn thử thách, nhất là đời sống kinh tế, văn hóa do hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại.
+ Từ năm 1986, Đảng đề xướng công cuộ đổi mới, kinh tế chuyển sang nền kinh tế thị trường.
– Văn hóa: Có điều kiện tiếp xúc rộng rãi với nhiều nước trên thế giới, văn học dịch, báo chí và cả phương tiện truyển thông phát triển, văn học bước vào công cuộc đổi mới
2. Những chuyển biến và một số thành tựu
a. Thơ ca:
Sau năm 1975, thơ ca không tạo được sự lôi cuốn hấp dẫn như giai đoạn trước nhưng vẫn có những tác phẩm ít nhiều tạo được sự chú ý:
– Chế Lan Viên từ lâu vẫn âm thầm đổi mới thơ ca: Di cảo thơ
– Những cây bút thuộc thế hệ chống Mĩ tiếp tục sáng tác: Xuân Quỳnh, Nguyễn Duy, Thanh Thảo
– Hiện tượng nở rộ trường ca năm 75 là một hiện tượng nổi bật trong giai đoạn này.
– Một số tập thơ có giá trị đã tạo được sự chú ý như: Tự hát – Xuân Quỳnh; Người đàn bà ngồi đan – Ý Nhi; Thư mùa đông – Hữu Thỉnh; Xúc xắc mùa thu – Hoàng Nhuận Cầm; Ánh trăng – Nguyễn Duy…
– Những cây bút thuộc thế hệ sau năm 75 xuất hiện nhiều đang từng bước thể hiện mình: Nguyễn Quang Thiều, Trần Anh Thái,…
b. Văn xuôi:
Có nhiều khởi sắc hơn thơ ca:
– Một số cây bút bộc lộ ý thức đổi mới cách viết về chiến tranh, cách tiếp cận hiện thực đời sống.
– Từ đầu những năm 80, văn xuôi tạo được sự chú ý với những tác phẩm như: Mùa lá rụng trong vườn, Gặp gỡ cuối năm – Nguyễn Khải,…
– Từ sau năm 86, văn học bước vào chặng đường đổi mới, văn xuôi khởi sắc: Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu; Tướng về hưu – Nguyễn Huy Tiệp; Bến không chồng – Dương Hướng; Mảnh đất lắm người nhiều ma – Nguyễn Khắc Trường; Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh,..
c. Kịch:
– Kịch nói phát triển mạnh: Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ
=> Như vậy sau năm 1975, nhất là năm 1986 (đổi mới), văn học Việt Nam từng bước chuyển sang giai đoạn đổi mới, văn học vận động theo hướng dân chủ quá, mang tính nhân bản và nhân văn sâu sắc. Văn học phát triển đa dạng hơn về đề tài chủ đề, phong phú và mới mẻ hơn về thủ pháp nghệ thuật, cá tính sáng tạo của nhà văn được phát huy, văn học đã khám phá con người trong những mối qan hệ đa dạng, phức tạp, thể hiện con người ở những phương diện của đời sống. Cái mới của giai đoạn văn học này là: Tính chất hướng nội đi vào hành trình tìm kiếm bên trong, quan tâm nhiều hơn đến số phận cá nhân trong những hoàn cảnh phức tạp đời thường.
Vậy là chúng ta đã tổng kết xong nền Văn học Việt Nam từ những năm 1945 – hết thế kỉ XX. Hi vọng rằng, dựa vào bài viết này, các bạn có thể đưa ra những nét phong cách, và nghệ thuật chung, phục vụ cho phần viết mở bài hoặc kết bài đối với bài thi THPT Quốc gia. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.