Phát triển các kỹ năng “Tự học” cho học sinh phổ thông

Tự học là một xu thế tất yếu, bởi vì quá trình học tập, chưa chắc chúng ta đã hiểu hết nội dung bài giảng mà không ôn luyện lại.Tự học giúp nâng cao kết quả học tập, rèn luyện tư duy logic, không quá phụ thuộc vào định hướng của thầy cô mà vẫn có thể hiểu bài và làm bài tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng lực tự học. Rất nhiều bạn muốn áp dụng phương pháp học này, nhưng bản thân lại không thể? Vậy nguyên nhân điều này đến từ đâu? Giải pháp và cách thực hiện phương pháp này hiệu quả như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Rất nhiều bạn nghĩ rằng, bản thân không thể tự học do tư duy kém, do bản thân mình không thông minh? Điều đó là hoàn toàn sai lầm, đó chỉ là cái cớ để chúng ta phủ định cho sự lười biếng, hoặc sự mất tập trung khi học tập mà thôi!!!

Vậy nên để rèn luyện và phát triển kỹ năng tự học, mình xin chia sẻ cho các bạn một quy trình học tập như sau:

Định hướng hành động

Trước tiên, để quá trình tự học diễn ra thành công các bạn cần xây dựng cho mình một định hướng hành động. Hay nói cách khác là hệ thống định hướng chính xác điều mình sẽ làm trong tương lai. Điều đó giúp bạn nhận thức đối tượng, vạch kế hoạch, kiểm tra và điều chỉnh hành động theo kế hoạch.  Bạn cần phải biết rằng:

– Học nhằm mục đích gì? Học vì yêu thích môn học, vì trách nhiệm với gia đình và xã hội, hay vì để được khen, được đánh giá cao…

– Thái độ học tập ra sao? Học với tinh thần, thái độ nghiêm túc hay hời hợt qua loa..

– Học như thế nào? Người học nên chọn phương pháp nào là phù hợp với bản thân.

Lập kế hoạch học tập

Mọi việc sẽ dễ dàng hơn bạn đã xác định được mục tiêu, nội dung và phương pháp học. Muốn vậy, bạn cần xây dựng được kế hoạch học tập hợp lý. Trên kế hoạch đã được lập ra đó, bạn có thể tiếp cận và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Trong quá trình lập kế hoạch người học phải chú ý một số điểm sau:

– Thứ nhất, phải xác định tính hướng đích của kế hoạch. Đó có thể là kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, thậm chí kế hoạch cho từng môn, từng phần. Kế hoạch phải được tạo lập thật rõ ràng cho từng thời điểm, từng giai đoạn cụ thể sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình.

– Thứ hai, khi lập kế hoạch, bạn phải chọn đúng trọng tâm, cần xác định được cái gì là quan trọng để ưu tiên tác động trực tiếp và dành thời gian công sức cho nó.

Thực hiện kế hoạch

Muốn thực hiện thành công kế hoạch mình đã tạo ra, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

– Tiếp cận thông tin: lựa chọn và chủ động tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như đọc sách, nghe giảng, xem truyền hình, tra cứu từ Internet, làm thí nghiệm… Việc này rất cần có sự tỉnh táo để chọn lọc thông tin một cách thông minh và linh hoạt.

– Xử lí thông tin: việc xử lí thông tin trong quá trình tự học không bao giờ diễn ra trong vô thức, tự ghi nhớ mà cần có sự đầu tư, xử lí mới có thể sử dụng được. Điều này có thể thực hiện thông qua việc ghi chép, phân tích, tóm tắt, tổng hợp, so sánh…

– Vận dụng kiến thức, thông tin: thể hiện qua việc vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề liên quan như thực hành bài tập, thảo luận, viết bài v.vv …

– Trao đổi thông tin: việc trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức bằng cách: thảo luận, thuyết trình, tranh luận… là công việc cuối cùng của quá trình tiếp nhận kiến thức.

Tự kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm

Khi bạn tự đánh giá được kết quả học tập của mình, bạn sẽ tự đánh giá được năng lực học tập của bản thân, hiểu được cái gì mình làm được, cái gì mình chưa làm được để từ đó có hướng phát huy hoặc khắc phục. Để có kỹ năng tự kiểm tra, đánh giá, các bạn cần:

– Tự trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa bằng cách xác định yêu cầu của câu hỏi, suy nghĩ đuộc câu trả lời, áp dụng được các kiến thức liên quan, tập trình bày câu trả lời trước nhóm hoặc trước lớp để tìm ra chỗ sai từ đó khắc phục.

– Tự đặt câu hỏi để tự mình giải quyết hoặc thảo luận cùng bạn bè.

– Làm các bài tập của thầy cô giao cho, hoặc các bài tập bản thân tự tìm kiếm sau đó tự mình kiểm tra đáp án để rút kinh nghiệm…

Tự học là một quá trình mà không phải ngày một ngày hai có thể thực hiện được. Hãy đọc bài viết của tôi và áp dụng thật thành công phương pháp này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.