Sau 4 năm tạm dừng, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực

Trong mùa tuyển sinh đại học 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên cả nước tổ chức thi riêng với bài thi đánh giá năng lực và đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng và dừng tổ chức đến năm 2017. Tuy nhiên, đến năm 2021 Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực này.

Ngoài phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển và xét tuyển theo một số phương thức khác như những năm trước. Theo giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay trường đang chuẩn bị tổ chức thi đánh gia năng lực trở lại để tuyển sinh đầu vào.

“Sắp tới, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ họp và đưa ra quyết định thống nhất để có thể triển khai ngay năm 2021”, giáo sư Nguyễn Đình Đức cho biết.

Ngoài việc tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển dựa vào kết quả bài thi này, năm 2021, về cơ bản, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn giữ vững tổng quy mô đào tạo, chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh tới năm 2025. Theo đó, trường tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Theo cấu trúc bài thi năm 2016, bài thi ĐGNL gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 195 phút. Các phần chi tiết trong bài thi như sau:

Phần 1: Tư duy định lượng 1 (kiến thức Toán): gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút.

Phần 2: Tư duy định tính 1 (kiến thức Ngữ Văn): gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút.

Phần 3: Tư duy định lượng 2 (Khoa học tự nhiên gồm kiến thức Vật lý, Hoá học, Sinh học) và Tư duy định tính 2 (Khoa học xã hội gồm kiến thức Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được lựa chọn một trong hai nội dung trên (sau thời gian 2 phút nếu thí sinh không chọn, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung Khoa học tự nhiên). Mỗi nội dung gồm 40 câu hỏi với thời gian hạn định là 55 phút

Tất cả các câu hỏi đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi.

Sau khi dự thi xong bài thi ĐGNL chung của ĐH Quốc gia Hà Nội, thí sinh có mong muốn xét tuyển vào trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ dự thi thêm bài thi ngoại ngữ.

Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6).Bài thi gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi.

Được biết, bài thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.