Top 5 mở bài hay nhất về tác phẩm Việt Bắc

Nhận thấy sự quan tâm của các bạn học sinh về mở bài bài thơ Việt Bắc, Tienganhhay.vn gợi ý cho các em 5 cách mở bài Việt Bắc sau đây. 5 đoạn mở bài với những cách mở bài khác nhau, từ trực tiếp tới gián tiếp, cách thức tiếp cận đa dạng, Tienganhhay.vn tự tin sẽ mang đến cho các em nhiều đoạn mở bài hay nhất về bài thơ này. Hi vọng nó sẽ phục vụ cho các yêu cầu khác nhau của những đề bài khác nhau!

Bài 1

Nhận xét về thơ Tố Hữu, nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói rằng “Thơ là đi giữa nhạc và ý. Rơi vào cái vực nhạc thì thơ dễ làm đắm say lòng người những cũng dễ nông cạn. Tố Hữu đã giữa được thế bình quân giữa hai vực thu hút ấy. Thơ của anh vừa ru người trong nhạc, vừa thức người bằng ý”. Tố Hữu là một nhà thơ chính trị song, thơ ông luôn có chất trữ tình để cân bằng được giữa chất nhạc và ý thơ. Nổi bật trong đó là bài thơ Việt Bắc, in trong tập thơ cùng tên. Bài thơ được sáng tác tháng 10/1954, đã tạo dựng được tình nghĩa thủy chung, sự gắn bó, ân tình sâu sắc giữa đất và người Tây Bắc với cán bộ cách mạng. Với sự lưu luyến, kỉ niệm và lời nhắc nhở xuyên suốt mạch nguồn tác phẩm, Việt Bắc được ví như một bản tình ca, bản hùng ca về kháng chiến và tình người.

                                                                                                            Thanh Vân

Bài 2

Nhận xét về tác phẩm của Tố Hữu, Hoài Thanh viết “Thái độ toàn tâm toàn ý với cách mạng làm nên thành công của thơ Tố Hữu”. Thật vậy, dù thơ của Tố Hữu mang đầy tính chính trị nhưng ta không hề thấy khô khan bởi thi nhân đã thổi vào đó nhịp điệu của tâm hồn, của trái tim lúc nào cũng thổn thức nghĩ về vận mệnh của quê hương đất nước. Thơ Tố Hữu có giá trị sâu sắc về nội dung lẫn nghệ thuật, ấn tượng nhất phải kể đến bài thơ “Việt Bắc”- bài thơ được đánh giá “là một trong những đỉnh cao thơ Tố Hữu, cũng là một trong những thi phẩm xuất sắc của Việt Nam thời kháng chiến chống thực dân Pháp”. “Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10/1954 nhân sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ – Tố Hữu đã xây dựng một bài thơ nói lên tình nghĩa đối với quê hương, cách mạng để mọi người không quên chặng đường gian khổ, đầy tình nghĩa đã trải qua cùng nhau trong suốt mười lăm năm kháng chiến.

                        Trần Thị Thanh Thư 12C2 THPT Hoàng Diệu TP Long Khánh – Đồng Nai

Bài 3

Ai đó đã từng nói rằng “Tố Hữu không tô vẽ lên nhân vật quần chúng những nét sơn hào nhoáng, giả tạo. Tình cảm của nhân vật thơ anh biểu hiện lên từ bản chất giai cấp, từ đời sống thực. Người bộ đội chiếm một địa vị quan trọng trong tập thơ Việt Bắc, chính là người nông dân nghèo khổ”. Bài thơ được ra đời khi đất nước ta đã bình yên, kể về những nỗi lòng còn trĩu nặng của người bộ đội cùng với những nỗi buồn khi phải rời xa núi rừng con người nơi Việt Bắc. Qua đó người đọc không chỉ cảm nhận được sự khắc nghiệt của chiến tranh gây ra với những mái nhà, ngôi đình, hay những túp lều mà còn là cả sự mất mát tình cảm trong những gia định bởi phải li tán tản mạn đi khắp nơi. Những vần thơ cứ liên hồi lặp lại, tạo nên một nhạc điệu triền miên, ám ảnh. Từ đó tái hiện lên những giá trị hiện thực hằn dấu vào trong bạn đọc khiến ta không thôi nhớ về những đau thương mà nhân dân ta đã phải chịu đựng để có được những phút giây độc lập bấy giờ.

                                                                             Nguyễn Hạ An

Bài 4

Tố Hữu là nhà thơ lớn của thi ca Việt Nam hiện đại, đến với thơ ông ta bắt gặp một hồn thơ đậm chất chính trị và trữ tình. Ông đã sáng tác rất nhiều những áng thơ hay và có giá trị , trong đó không thể không kể đến bài thơ Việt Bắc. Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954)các cơ quan trung ương Đảng và chính phủ từ biệt căn cứ địa Việt Bắc trở về Hà Nội .Và nhân sự kiện lịch sử mang tính thời sự  này Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Việt Bắc in trong tập thơ cùng tên. Bài thơ là cảm nhận của tác giả về một thời kháng chiến gian khổ mà anh hùng, nhất là nghĩa tình gắn bó thắm thiết của người kháng chiến với Việt Bắc , với nhân dân , với đất nước. Bởi vậy, khi nói về tác phẩm Tố Hữu đã từng tâm sự rằng ” cảnh vật và tinh thần Việt Bắc đã nhập vào hồn tôi ,máu thịt tôi, Việt Bắc ở trong tôi”

                                                                                                Nguyễn Thị Thu Trà

Bài 5

Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, là ngọn cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu là một thành tựu xuất sắc của thơ ca cách mạng. Sáng tác vào tháng 10/1954 “Việt Bắc” nổi lên trong chùm thơ của ông như một khúc ca hùng tráng, thiết tha về thời kì kháng chiến chống Pháp oanh liệt và con người kháng chiến. Tác phẩm “Việt Bắc” từ đó mà đi sâu vào lòng độc giả, gợi lên bức tranh sống động về con người, về cảnh vật, đem cảm giác hào hùng như chỉ mới đây thôi.

                                                           Tạ Thị Hải Yến 12a8 trường THPT Quỳnh Côi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.