Tuyển tập những bí kíp hay giúp sĩ tử ôn thi hiệu quả nhất

Lo lắng, căng thẳng trước mỗi kỳ thi là điều khó tránh khỏi với mỗi sinh viên hiện nay. Áp lực từ những con số đôi khi vô tình lại khiến cho các bạn học tập hay làm bài thi kém hiệu quả. Dưới đây là một số “bí kíp” giúp bạn chuẩn bị kiến thức và ôn tập tốt nhất trước mỗi kỳ thi.

Lên lịch trình từ sớm

Mình cho rằng cách ôn bài hữu hiệu nhất là phải được thực hiện liên tục và quan trọng là bắt đầu từ sớm nhất có thể. Việc ôn bài theo phương pháp chia nội dung thành từng mục nhỏ sẽ tốt hơn là học gấp rút vào những phút cuối cùng trước kỳ thi.

Bạn có thể soạn nội dung ôn tập vào những mẩu giấy nhỏ và mang theo trong túi sách để ôn luyện mọi lúc mọi nơi. Điều đó giúp bạn duy trì kiến thức thường xuyên, nếu quên có thể củng cố ngay lập tức.

Tự học mỗi ngày

Đọc đi đọc lại thông tin sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn những nội dung đó mà không cần phải học thuộc lòng như học vẹt. Việc lặp lại là một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ thông tin.

Bạn cũng có thể chọn cách thực hành kiến thức bằng những phương pháp khác. Ví dụ, thay vì gạch chân hoặc bôi đỏ nội dung in trong sách, bạn có thể vẽ sơ đồ hệ thống kiến thức hay đọc to thông tin đó lên để ghi nhớ kiến thức vừa đọc qua.

Trao đổi với bạn bè

Học với bạn bè là cách giúp bạn nhớ bài lâu nhất. Qua đó các bạn có thể trao đổi các ý tưởng và các phương pháp học với nhau. Bằng việc giải đáp thắc mắc của một ai khác, bạn có thể khẳng định và kiểm tra lại nội dung mình đã học qua xem đã chính xác hay chưa”.

Tránh xa những “kẻ” khiến bạn mất tập trung

Một vấn đề lớn của các bạn hiện nay là bị phụ thuộc quá nhiều vào “đồ” công nghệ hay những hoạt động trên Internet. Dù biết rằng, đôi khi chính internet hỗ trợ rất nhiều cho việc học tập, tuy nhiên, đa số học sinh đều không thể thoát khỏi cám dỗ khác như facebook, game online, v.vv…Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cũng như sức khỏe của sĩ tử trong thời gian ôn thi.

Hãy đưa ra một thời gian hoàn thành cụ thể cũng sẽ tạo cho bạn sức ép để lên kế hoạch chuẩn bị hiệu quả.

Bạn có thể tìm đến các công cụ hỗ trợ bằng cách thiết lập chương trình bảo mật trên điện thoại để được hạn chế sử dụng những ứng dụng “ngoài luồng” mỗi khi đến giờ học bài.

Ngủ đủ giấc

Nếu chỉ thực sự lao vào học bài trước kỳ thi, bạn sẽ khó có đủ thời gian để chuẩn bị, đôi khi còn phải thức thâu đêm suốt sáng để ôn bài. Điều này là vô cùng có hại cho sức khỏe cũng như trí nhớ của bạn, bởi bạn chỉ thu nạp thông tin hiệu quả khi đã trải qua một giấc ngủ điều độ. Vì thế tốt nhất là bạn nên học trước khi đi ngủ hoặc chỉ học bài khi đã ngủ đủ giấc.

Trên đây là một số “mẹo hay” thường được áp dụng bởi rất nhiều sĩ tử đi trước, và đã chứng minh rằng có hiệu quả rất cao. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được phương pháp học tập phù hợp để đạt được thành tích cao. Nếu có bí kíp gì, hãy share với mình cũng như các bạn đọc khác nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.