Viết văn : Sáng tạo nhưng đừng quá đà

Như các bạn đã biết, để viết ra một bài văn hay luôn đòi hiểu có sự tinh tế và sáng tạo bay bổng. Tuy nhiên, nếu không biết cách tiết chế dẫn đến việc sáng tạo quá đà dễ khiến lệch lạc nội dung truyền tải, gây mất thiện cảm cho người chấm. Để hiểu đúng hơn về vấn đề này, các bạn cần có một vài lưu ý sau.

Thiếu chọn lọc thông tin thì dễ lệch lạc

Nếu là một đề văn nghị luận thì các bạn có thể đưa ra quan điểm của bản thân. Thế nhưng, bởi mỗi bạn sẽ có một cách nhìn nhận, tư duy khác nhau về cuộc sống, nên thường viết văn theo hướng chủ quan của mình.

Mình khuyên rằng, sáng tạo trong bài làm phải ở mức độ vừa phải, thông tin đưa ra cần có sự chọn lọc kĩ càng để tránh việc lệch lạc sai sự thật. Sự sáng tạo một cách thái quá sẽ dễ dẫn đến “hiệu quả ngược”, đôi khi là phản cảm hoặc mất mỹ quan bài viết, ảnh hưởng đến chất lượng và điểm số môn học này.

Không thể viết bằng ngữ liệu mông lung

Mình cho rằng sáng tạo phải gắn liền với ngôn ngữ gần gũi chứ không ra những thứ quá cao siêu. Để tránh việc người đọc hiểu nhầm ý, hiểu theo khía cạnh khác, các bạn cần đảm bảo ngôn từ dùng trong bài phải chính xác, cụ thể, và cũng phải tinh tế. 

Bài viết mình viết ra làm sao để người đọc hiểu một cách rõ ràng, minh bạch, không mơ hồ, đó mới là bài viết hay và hiệu quả.

Bám sát yêu cầu đề bài, đúng chủ đề nghị luận cần khai thác

Có nhiều cách sáng tạo, nhưng dù cách nào đi chăng nữa các bạn cũng phải nêu được vấn đề cần nghị luận (luận đề) của đề văn yêu cầu (nếu không là “lạc đề”).  

Rất nhiều bạn mắc phải điều này, khi các bạn sáng tạo bài viết một cách thái quá, sẽ dẫn đến việc bị lệch tư duy, không đi theo sát ý của đề bài nêu ra. Đây là một lỗi sai đáng tiếc, làm bạn mất nhiều điểm, và có khi không được điểm nào.

Trên đây là ba vấn đề cơ bản cần lưu tâm về vấn đề viết văn. Dẫu biết, sáng tạo là tốt, nhưng các bạn cần biết điểm dừng  để có thể gây được sự hấp dẫn cho bài văn chứ không phải càng viết càng bị thiếu tinh tế. Môn Văn không khó chỉ khi bạn năm rõ phương pháp và định hướng làm bài tốt. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.